Thành phần bê tông và những gì có trong nó

các thành phần có trong bê tông

 

Bạn có bao giờ thắc mắc về những thành phần có trong bê tông chưa, tại bài viết này Ép Cọc Bê Tông Đức Hiếu sẽ giúp bạn tìm hiểu về thành phần bê tông.

 

các thành phần có trong bê tông

 

Các thành phần có trong bê tông

Bê tông là một hỗn hợp gồm chất kết dính, nước, cát, đá, xi măng và một số loại phụ gia khác, sau khi đổ vào khuôn một thời gian phải chuyển sang trạng thái rắn chắc và đạt được những yêu cầu cần thiết trong xây dựng. Các thành phần quan trọng cần phải có trong bê tông bao gồm: http://vungxaycuocsong.com.vn/bi-quyet-xay-nha/xay-nha-chat-luong/1670-be-tong-duoc-tao-thanh-nhu-the-nao

  1. Cát

Cát là một trong những thành phần không thể thiếu trong bê tông, có thể là cát tự nhiên hoặc cát nhân tạo, với kích thước từ 0,14 đến 5mm. Chất lượng của cát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần khoáng, thành phần hạt hay hàm lượng tạp chất, để bê tông có chất lượng tốt thì nên sử dụng những loại cát hạt to, ít lẫn hàm lượng tạp chất và không nên sử dụng cát min, bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn.

  1. Đá

Là một trong những thành phần chiếm  tỉ lệ lớn trong trộn bê tông. Đá dùng cho bê tông thường lá đá 1×2 có kích thước 20mm, nên chọn những loại đó chứa hàm lượng bụi, bùn, sét thấp, độ hút nước không vượt quá 10% và bạn nên rửa đá trước khi tiến hành trộn bê tông đặc biệt là những hạng mục quan trọng của công trình đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng bê tông.

  1. Nước

Thành phần thứ ba để tạo nên hỗn hợp bê tông chính là nước, đây yếu tố quan trọng và rất cần thiết quyết định trực tiếp đến quá trình đông kết của bê tông, nếu dùng nước có hàm lượng tạp chất vượt quá giới hạn cho phép sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của bê tông. Vì vậy nước trộn bê tông cần phải đạt các yêu cầu sau: không chứa váng dầu hoặc mỡ, không  pha phẩm màu, lượng tạp chất không lớn hơn 15mg/l, PH không nhỏ hơn 4 và không lớn hơn 12,5.

  1. Xi măng

Xi măng dùng để trộn bê tông cần phải đảm bảo chất lượng, không chứa quá nhiều tạp chất. Chiếm tỉ lệ lớn nhất và có tác dụng kết dính và làm giảm thời gian đông kết của bê tông giúp bê tông trở nên bền chắc và chất lượng hơn nên bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định chọn loại xi măng nào cho công trình của mình.

Ngoài ra còn thêm phụ gia được bổ sung để cải thiện chất lượng của bê tông, thế nhưng bạn cần tính toán cẩn thận tỉ lệ cũng như xác định nên sử dụng loại phụ gia nào cho hỗn hợp bê tông bởi vì sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn sẽ xảy ra khi sử dụng loại chất này.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bê tông, yếu tố quan trọng quyết định sự vững trãi của công trình, hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể trở thành cẩm nang đồng hành trong mỗi công trình xây dựng của bạn.

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *