Cách quy đổi mác xi măng trong lĩnh vực xây dựng

Không phải tự dưng mà mác xi măng gây khó khăn cho rất nhiều anh em nhà thầu. Với phương châm “Thuốc đắng thì giã tật”, Bê Tông Đức Hiếu sẽ làm cho anh em hiểu rỏ về cách quy đổi mác xi măng trong lĩnh vực xây dựng.

mác xi măng

Trong cấu trúc xây dựng, bê tông chịu nhiều ảnh hưởng khác nhau như: nén, uốn, kéo, trượt, trong đó nén là lợi thế lớn nhất của bê tông. Do đó, sức bền nén thường được sử dụng làm tiêu chuẩn đánh giá chất lượng xi măng, được gọi là mác xi măng.

Theo tiêu chuẩn TCVN 3105: 1993, mẫu thử nghiệm cường độ là mẫu 150 x 150 x 150 mm được xử lý trong 28 ngày sau khi xi măng được ninh kết. Sau đó đưa vào máy nén để đo ứng suất nén của mẫu, bằng MPa (N / mm²) hoặc daN / cm² (kg / cm²).

tcvn

Người ta nói rằng mác xi măng 200 chính là nói tới áp suất nén của bê tông kích thước chuẩn được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn 28 ngày để đạt 200 kg trên một cm vuông. Xem thêm khái niệm mác xi măng để hiểu rõ về vấn đề này.

Trong nhiều tập tin thiết kế, thay vì ghi mác xi măng 100#, 200 #, … mác xi măng được liệt kê theo mức độ B (B7.5, B10, B12.5, …) gây lúng túng cho các kỹ sư giám sát. Vì vậy, để dễ hiểu – hãy nhớ trích xuất bảng chuyển đổi xi măng (M) tương ứng với độ bền (B) từ TCVN 5574: 2012 để bạn dễ dàng theo dõi.

Cấu trúc xi măng tại chỗ được coi là đạt yêu cầu về thiết kế (quy định trong thiết kế) khi giá trị trung bình của mỗi mẫu (nhãn thực tế) không nhỏ hơn mác xi măng thiết kế nhưng không đồng thời không có mẫu trong các nhóm mẫu có kết quả kiểm tra dưới 85% mác xi măng thiết kế.

Các quy định về lấy mẫu xi măng

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về xây dựng và nghiệm thu xi măng, xi măng khối tại – TCVN 4453: 1995 – Việc lấy mẫu được quy định như sau:

– Đối với xi măng thương phẩm, đối với từng lô hàng vận chuyển (khoảng 6 ÷ 10 m³) phải lấy mẫu tại khu vực thi công trước khi đổ xi măng vào khuôn;

– Trường hợp xi măng đơn khối có khối lượng nhỏ (<20 m³) thì lấy 1 mẫu;

– Đối với cấu trúc của khung và loại cấu trúc mỏng (cột, dầm, tấm, vòm …) thì mỗi 20 m³ xi măng được lấy ra để tạo mẫu;

– Đối với các phiến xi măng có khối lượng dốc > 50 m³ thì phải lấy 50 m³ xi măng cho một khối (nếu khối lượng xi măng của nền dưới 50 m³ thì phải thu gom một phần);

cách quy đổi mác xi măng trong lĩnh vực xây dựng

Đối với tầng hầm lớn, mỗi 100 m³ phải lấy 100 mẫu, nhưng không dưới một mẫu cho mỗi khối;

– Đối với xi măng, mặt đường (đường xá, sân bay, …) thì lấy mẫu xi măng từ 200m3 / m3 (nếu khối lượng <200 m³ thì cần thu gom một lần).

– Đối với xi măng khối:

. Khi khối lượng xi măng đổ vào mỗi đập tràn ≤ 1000 m³, mỗi 250 m³ xi măng sẽ được lấy từ bể mẫu

. Khi khối lượng xi măng đổ vào mỗi đập tràn> 1.000 m³, mỗi 500 m³ xi măng sẽ được lấy từ bộ sưu tập mẫu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *